Con đường vừa học vừa làm

Không có bằng cấp, trình độ, người học dang dở THPT phải chấp nhận làm những công việc chân tay hoặc mất đi cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn. Tuy nhiên, trung cấp nghề chính là con đường hiệu quả giúp thay đổi “vận mệnh” của người học dở dang.

10 năm trước khi còn đang học lớp 10, vì gia đình quá khó khăn, anh Huỳnh Trung Kiên, (ở Cần Thơ) phải bỏ dở việc học để đi làm thuê kiếm sống. Việc gì anh cũng làm, từ việc nhà nông rồi lên thành phố làm phụ hồ, bưng bê, dọn dẹp ở quán ăn… Siêng năng, chăm chỉ, thế nhưng anh vẫn không tìm được công việc ổn định vì không có trình độ chuyên môn. Muốn làm công nhân tại các công ty lớn, có môi trường làm việc tốt, nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi bằng tốt nghiệp THPT.

Đây không phải là khó khăn của riêng anh Kiên mà thực tế hiện nay, rất nhiều người lao động nước ta đang gặp khó vì không có trình độ chuyên môn, không có bằng cấp. Trước sự phát triển không ngừng của khoa học – kỹ thuật và tiến bộ xã hội, người chưa tốt nghiệp THPT hoặc không được đào tạo chuyên môn luôn gặp bất lợi khi đi xin việc. Nhiều người đành phải chấp nhận những công việc chân tay hoặc không thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một hướng đi giúp “cởi trói” khó khăn này cho những người học dở dang. Hiện nay, chương trình học trung cấp nghề đang là giải pháp ưu việt vừa giải quyết vấn đề bằng cấp vừa trang bị cho người lao động tay nghề chuyên môn chuẩn quốc tế. Đặc biệt, học trung cấp nghề còn giúp những người đã đi làm tiết kiệm thời gian và chi phí học tập hiệu quả. Người học được học song song hai chương trình văn hóa và học nghề. Chương trình văn hóa giảm tải chỉ còn 6 môn Văn, Sử, Địa, Toán, Lý, Hóa giúp người học dang dở THPT lấy bằng tốt nghiệp chỉ trong một thời gian ngắn. Dang dở lớp nào, học viên được học tiếp lớp đó. Như vậy chỉ cần sau 2-3 năm, học viên sẽ hoàn thành 2 chương trình đào tạo, lấy được 2 văn bằng  là THPT và Trung cấp nghề. Thay vì tham gia các lớp học bổ túc văn hóa thì học trung cấp nghề có ưu thế hơn hẳn.

Một lợi ích quan trọng nữa đó là chương trình học trung cấp nghề sẽ trang bị cho học viên tay nghề thành thạo sau khi ra trường. Chú trọng thực hành với 70% tổng thời gian học và nhiều hoạt động đào tạo thực tế tại doanh nghiệp, chỉ sau nửa –một năm, học viên đã có thể đi làm với chuyên ngành đang học. Điều này giúp người học vừa trang trải chi phí học tập, vừa rèn luyện nâng cao tay nghề trong môi trường làm việc thực tế. Vậy nên, hầu hết người học trung cấp nghề đều có việc làm ngay sau khi ra trường. Hơn nữa, người học nghề còn được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì trình độ chuyên môn và khả năng thích ứng nhanh với công việc mà không cần đào tạo lại.

Hiện nay, các ngành: Hướng dẫn du lịch, Quản trị bếp và ẩm thực, Quản trị khách sạn đang đứng đầu danh sách những nghề hấp dẫn nhất hiện nay với thị trường việc làm rộng lớn và cơ hội thăng tiến cao trong nghề. Các bạn học dang dở THPT, đang đi làm có thể chọn học những ngành này tại trường Trung cấp nghề Việt Giao. Với uy tín hơn 16 năm đào tạo về du lịch – nhà hàng – khách sạn, nhà trường tự tin đảm bảo việc làm cho 100% sinh viên sau khi ra trường. Bên cạnh đó, người học còn có thể liên thông lên CĐ, ĐH hoặc xuất khẩu ra nước ngoài với tương lai nghề nghiệp vững vàng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0918155408